Giới thiệu về thương hiệu Ôtô Vinfast

 • admin
 • 01/11/2018

VinFast (hay VinFast LLC), tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Kinh doanh VinFast, là một nhà sản xuất ô tô của Việt Nam được thành lập vào năm 2017, có trụ sở tại Hà Nội do ông James B. DeLuca là giám đốc điều hành. Công ty là một thành viên của tập đoàn xây dựng và bất động sản Vingroup, và được Phạm Nhật Vượng sáng lập. Tên công ty là viết tắt của cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong.”

VinFast đã giới thiệu các nguyên mẫu thiết kế đầu tiên của mình tại Triển lãm ô tô Paris Mondial năm 2018 ở Pháp, gồm một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) và một chiếc sedan. Những mẫu xe đầu tiên được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9 năm 2019. Trong chiến lược hoạt động, công ty dự định sản xuất ra xe chạy bằng động cơ điện.

VinFast có một nhà máy sản xuất tại thành phố Hải Phòng, miền Bắc Việt Nam. Nhà máy có diện tích 335 hécta với tổng vốn đầu tư 3,5 tỉ USD, là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất nước này.VinFast đã hợp tác công nghệ và kỹ thuật với các nhà sản xuất ô tô và linh kiện phụ tùng lớn của châu Âu như BMW,Siemens AG và Robert Bosch GmbH của Đức, công ty Magna Steyr của Áo, và hãng thiết kế Pininfarina của Ý. Công ty cũng hợp tác liên doanh sản xuất thân vỏ xe với Aapico Hitechcủa Thái Lan. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai và thương mại hóa các mẫu xe của mình ở thị trường châu Âu, công ty đã đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh Frankfurt để thành lập một văn phòng đại diện tên là VinFast GmbH. VinFast cũng đang thành lập các văn phòng tại Thượng Hải và Seoul.

Trong thời gian đầu, các mẫu ô-tô của Vinfast sử dụng nhiều linh kiện nhập ngoại. Công ty đã có kế hoạch tăng dần tỷ lệ nội địa hóa linh kiện sau khi hoạt động sản xuất được tiến hành qua một thời gian nhất định

Kết quả hình ảnh cho nhà máy vinfast

LỊCH SỬ

 • Ngày 2 tháng 9 năm 2017, dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải đã được khởi công bởi Vingroup, và có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đánh giá về sự kiện này, ông Michel Tosto ở công ty chứng khoán Viet Capital cho rằng, đây là dự án rất khó khăn và công ty nên tìm kiếm hợp tác với các nhà sản xuất ô tô quốc tế. Phó Chủ tịch Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy cũng cho rằng đây là dự án phức tạp, không dễ dàng. Steve Man, chuyên gia phân tích ngành ô tô của Bloomberg Intelligence, cho rằng VinFast sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc thu hút người mua, tương tự như với các công ty sản xuất ô tô nội địa của Trung Quốc. Trong khi đó ông Bùi Ngọc Huyên, chủ tịch công ty sản xuất ô tô Vinaxuki, tin VinFast sẽ thành công. Ngành nghề đăng ký hoạt động ban đầu của VinFast là sản xuất thân xe có động cơ, rơ moóc và bán rơ moóc, sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe, đóng tàu và cấu kiện nổi, đóng thuyền, xuồng thể thao và giải trí, sản xuất đầu máy xe lửa, xe điện và toa xe; với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Vốn đầu tư ban đầu có khoản vay 800 triệu USD với Credit Suisse. Công suất thiết kế của tổ hợp sản xuất dự kiến lên đến 500 nghìn xe mỗi năm vào năm 2025.
 • Ngày 2 tháng 10 năm 2017, VinFast phát động cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VINFAST”. Đây là một cuộc thi bình chọn mẫu xe. Một số đối tác của VinFast cho đến thời điểm này là Magna Steyr, một nhà cung cấp phụ tùng của Áo, Siemens, hợp tác xây dựng nhà máy và trung tâm nghiên cứu và phát triển, các hãng thiết kế Pininfarina, Zagato, Torino và ItalDesign, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam.
 • Ngày 12 tháng 10 năm 2017, Vỉngoup ký kết hợp tác với Bosch về việc cung cấp phụ tùng, linh kiện, hệ thống phần mềm cho ô tô xe máy và phần mềm quản lý doanh nghiệp.
 • Ngày 20 tháng 10 năm 2017, VinFast công bố 2 mẫu xe ô tô được người tiêu dùng bình chọn đợt 1 của nhà thiết kế Pininfarina.
 • Ngày 18 tháng 1 năm 2018, VinFast công bố đã hoàn tất hợp đồng sản xuất mẫu xe với nhà thiết kế hàng đầu Pininfarina và mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW.
 • Ngày 7/2/2018, VinFast thành lập Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Cơ khí, Cơ điện tử.
 • Tháng 3 năm 2018, VinFast lại tiếp tục phát động cuộc thì bình chọn mẫu xe ô tô điện và xe cỡ nhỏ “Chọn xế yêu cùng VINFAST – 2″với 2 mẫu xe ô tô điện IDG EV A và xe ô tô cỡ nhỏ IDG ICE A của Ital Design đã chiến thắng.
 • Ngày 24 tháng 5 năm 2018: ký hợp đồng phát triển hoàn chỉnh chiếc xe ô tô điện với EDAG.[37]
 • Ngày 11 tháng 6 năm 2018, thành lập nhà máy liên doanh với Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe.
 • Ngày 28 tháng 6 năm 2018, ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với General Motors Việt Nam.
 • Ngày 16 tháng 7 năm 2018, VinFast bắt đầu tuyển đại lý ủy quyền bán xe máy điện.
 • Ngày 30 tháng 7 năm 2018, VinFast mở công ty con tại Đức.
* Ngày 10 tháng 8 năm 2018, VinFast ký hợp đồng với Siemens về cung cấp công nghệ và linh kiện để sản xuất xe buýt điện.
sedan-lux-a20-1.jpg
 • Ngày 2 tháng 10 năm 2018, giới thiệu 2 mẫu xe LUX A2.0 thuộc dòng Sedan và LUX SA2.0 thuộc dòng xe thể thao đa dụng tại Triển lãm ô tô Paris 2018.
 • Ngày 9 tháng 10 năm 2018, VinFast được chính phủ CHLB Đức bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD để nhập khẩu thiết bị sản xuất ô-tô
 • Ngày 9 tháng 10 năm 2018, VinFast bắt đầu tuyển đại lý ủy quyền bán ô tô.
 • Ngày 16 tháng 10 năm 2018, VinFast chọn phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm của Siemens PLM Software nhằm phát triển kế hoạch thiết kế các thế hệ sản phẩm.
 • Ngày 25 tháng 10 năm 2018, Công ty TNHH Dịch vụ và Kinh doanh VinFast ký thỏa thuận với Tổng Công ty Dầu Việt Nam triển khai hệ thống trạm sạc và thuê pin tại các điểm kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc.

VinFast được đánh giá là nhà sản xuất ô tô đầu tiên ở Việt Nam và là công ty sản xuất ô tô khởi nghiệp nhanh nhất thế giới

Lãnh đạo và tổ chức

Một số lãnh đạo của VinFast:
 • Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Kinh doanh VINFAST: Lê Thị Thu Thủy (nguyên tổng giám đốc tập đoàn VinGroup 14 tháng 06 năm 2012 đến ngày 11 tháng 02 năm 2014)
 • CEO Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Kinh doanh VINFAST: James Deluca Ông DeLuca đã từng đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors.
 • Ông Võ Quang Huệ là Phó Tổng Giám đốc VinFast. Ông Võ Quang Huệ từng giữ vị trí tổng giám đốc Bosch Việt Nam,một đơn vị cung ứng phụ tùng ô tô.
 • Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh VinFast: Bà Lê Thanh Hải, nguyên Giám Đốc Tiếp thị và Bán hàng của General Motors Việt Nam
 • Giám đốc thiết kế: David Lyon, nguyên Giám đốc thiết kế của General Motors Châu Á-Thái Bình Dương

VinFast có một số đơn vị con gồm:

 • VinFast Trading
 • VinFast Production
 • VinFast R&D

Quy mô sản xuất

 1. Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm
 2. Nhà máy sản xuất ô tô (ô tô chạy xăng và ô tô điện)
  1. Nhà máy dập: hệ thống giám sát của Schuler
  2. Nhà máy hàn thân xe: FFT, EBZ thiết kế, ABB cung cấp 1200 robot
  3. Nhà máy sơn: hệ thống quản lý không khí EcoSmart VEC của Dürr.
  4. Nhà máy động cơ: nền tảng công nghệ của BMW, thiết kế và cung ứng dây chuyền là GROB, ThyssenKrupp, AVL và MAG
  5. Dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện: Eisenmann và Atlas Copco
 3. Nhà máy sản xuất xe máy điện
 4. Trung tâm đào tạo
 5. Khu nội địa hóa dành cho các nhà cung cấp linh-phụ kiện

( nguồn: Wiki )

Bài viết khác