Những cách nhận biết thời điểm cần thay lốp xe hơi

  • ctv1
  • 14/11/2016
  • 0 bình luận

Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng để có thể vận hành xe một cách an toàn. Vậy làm sao để thay lốp được đúng thời điểm? Dưới đây là những cách đơn giản nhất.

1. Sử dụng tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Những cách biết thời điểm cần thay lốp xe

Trên mỗi lốp xê đều có gai hay hoa lốp, chức năng chính của chúng là dẫn nước để cải thiện độ bám đường và tránh hydroplaning trên đường ướt. Theo tiêu chuẩn của hầu hết nhà sản xuất, độ sâu gai lốp hay ta-lông nhỏ hơn 1,6 mm thì có nghĩa lốp đã bị mòn và mất an toàn. Thời điểm này cần phải tiến hành thay lốp ngay lập tức. 

2. Nhìn bằng mắt thường

Quan sát bề mặt lốp, vấu cao su nằm trong rãnh ta-lông lộ ra ngoài là khi cần thay lốp.

3. Dùng đồng xu

Những cách nhận biết thời điểm cần thay lốp xe

Người Mỹ thường dùng đồng xu có hình đầu của Tổng thống Lincoln kiểm tra độ mòn để tiến hành thay lốp. Đưa đồng xu vào giữa rãnh của hoa lốp, đầu Lincoln nằm xuống. Nếu toàn bộ phần đầu của tổng thống còn nhìn thấy được, có nghĩa lốp đã quá mòn.

4. Dùng thiết bị đo chuyên nghiệp

Những cách nhận biết thời điểm cần thay lốp

Sử dụng thiết bị chuyên dụng đo độ mòn hoa lốp. Nếu độ sâu gai lốp hay ta-lông nhỏ hơn 1,6 mm thì có nghĩa lốp đã bị mòn và mất an toàn, khi đó cần phải thay lốp.

5. Luật bắt thay lốp

Có những bang ở Mỹ còn quy định rõ thời gian thay lốp là quy định bắt buộc nếu độ sâu gai lốp hay ta-lông nhỏ hơn hoặc bằng 1,6 mm và sau 6 năm sử dụng.

6. Lốp mòn không đều

Những cách nhận biết thời điểm cần thay lốp xe

Nếu lốp mòn không đều làm ảnh hưởng đến độ chính xác, sai lệch cho một vòng quay thì cũng là lúc cần thay lốp. Trường hợp lốp mòn không đều hoặc mòn nhanh hơn dự kiến, cần đưa xe đi kiểm tra hệ thống treo trước khi thay lốp. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể có thể đảo lốp hoặc thay mới.

7. Lốp có hiện tượng phồng, méo

Những cách nhận biết thời điểm cần thay lốp xe

Trường hợp này có thể do cấu thành lốp hư hỏng hoặc nứt, mặt khác do sức ép của áp suất lốp khiến lốp bị biến dạng. Nếu không thay lốp khi gặp ổ gà hoặc leo vỉa hè dễ khiến nổ lốp. Khi chạy trên đường cao tốc, không khí trong lốp rãn nở tăng áp suất khiến nổ lốp gây tai nạn nghiêm trọng. Khi đó, nên thay lốp ngay khi gặp hiện tượng phình hoặc méo.

8. Quá thời hạn sử dụng lốp

Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ khuyến cáo nên thay lốp mới mỗi 6 năm. Trên lốp đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần thay mới trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào.

9. Vô-lăng xe có hiện tượng rung lắc

Những dấu hiệu nhận biết thời điểm cần thay lốp xe

Nếu lốp xe mòn không đều, khi đó người điều khiển có thể cảm nhận rung lắc ở vô-lăng trong khi lái. Lúc này, cần đưa xe đi kiểm tra và cân bằng lốp. Sau khi kiểm tra và cân bằng lốp mà vẫn rung vô-lăng thì nên thay lốp sớm.

10. Cao su chết

Nếu mặt lốp có vết nứt, có thể do cao su chết làm mất kết cấu lốp, rất dễ khiến lốp bị vỡ do cao su bị khô cứng. Trường hợp này rất nguy hiểm, nên thay lốp sớm nhất có thể.


Bài viết khác