Kinh nghiệm lái xe đường đèo núi

  • admin_xehoi
  • 17/11/2016
  • 0 bình luận

Lái xe đường đèo núi dốc luôn là nỗi ám ảnh của nhiều tài xế.

Làm thế nào để lái xe đường đèo núi mà vẫn đảm bảo an toàn. Sau đây là một số kinh nghiệm lái xe đường đèo núi mà các tài xế cần chú ý.

 1. Bình thường chúng ta cứ để số D để đi lên dốc (xe số tự động), nhưng đối với những con dốc cao quá hoặc muốn vượt nhanh. Hãy nhớ đến quy tắc đi số sàn là về số nhỏ hơn nhờ lãy cộng trừ trên cần số. Có một số xe thì có lãy chuyển số tiện lợi trên vô lăng.

2. Khi đi trên đoạn đường đèo thì bạn hãy hạn chế vượt nhé. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu thì càng không được vượt sẽ rất nguy hiểm đấy. Trong trường hợp cần thiết vượt thì bạn hãy chọn một chỗ thật vắng, đường rộng và đảm bảo an toàn.

3.Nếu  xe bạn đang chở nhiều người hoặc tải nặng thì bạn hãy tắt điều hòa đi và mở cửa sổ nhẹ ra để xe không phải tải cho điều hòa và mạnh mẽ qua các con dốc.

4. Phải giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước tránh bám đuôi quá sát hay có tường hợp khẩn cấp xe bạn sẽ bị tai nạn do xe phía trước.

lái xe đường đèo núi

5.  Khi đi xuống  không được cho xe tắt máy thả trôi nhé. Sẽ rất nguy hiểm đấy vì những lý do sau:

 – Xe khi tắt máy sẽ không phanh được cũng không đánh lái được, tưởng chừng như tiết kiệm nhiên liệu những rất nguy hiểm.

– Khi xe nổ máy cũng không được về số N để thả trôi. “Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó”. Đừng để xe trôi nhanh. Việc xe trôi nhanh thì chúng ta phải sử dụng phanh liên tục, bó phanh sẽ rất nóng, cháy phanh, mất phanh, tình huống vô cùng nguy hiểm.

– Khi có trường hợp khẩn cấp phải dừng và đỗ xe trên đèo bạn hãy lựa một đoạn thật vắng, tấp sát vào lề, bật đèn báo nguy, chèn các bánh xe bằng hai viên gạch. Và xử lý công việc thật nhanh rồi cho xe đi tiếp đừng quên hai anh bạn vô tri vô giác nhé, hãy để hai viên gạch vào lề đường trước lúc cho xe chạy.


Bài viết khác